Dạy trẻ lau mặt đúng cách

Việc vệ sinh cá nhân cho trẻ đặc biệt là trẻ mầm non là một trong những yêu cầu cơ bản và quan trọng nhất. Trong số đó việc quan trọng mà bất cứ bé nào cũng cần phải học là rửa mặt. Nhìn có vẻ đơn giản và dễ dàng nhưng thực ra cũng có các bước rửa mặt cho trẻ mầm non đúng cách mà các bậc phụ huynh hay cô giáo cần phải hướng dẫn.

Lau mặt hàng ngày đúng cách là một trong những việc cần thiết cần phải hướng dẫn cho bé.

* Các bước lau mặt cho trẻ:

Có thể bạn nghĩ được rằng rửa tay mới cần có các bước, tuy nhiên lau mặt cũng cần có các bước lau mặt cho trẻ mầm non cần phải học. Để sau này hình thành thói quen tốt, bảo vệ sức khỏe của bé.

Đầu tiên để chuẩn bị bạn cần phải rửa sạch tay, phần khăn lau cũng cần phải được giặt sạch. Đảm bảo vệ sinh khi bé lau mặt. Sau khi đã giặt khăn sạch thì các cô trải khăn bên trên 2 lòng bàn tay, hơi thụt vào bên trong cổ tay một chút.

Bước 1: Hãy lau mắt cho trẻ, dùng ngón tay trỏ trái luồn vào khăn và lau mắt trái cho bé. Làm tương tự với ngón tay trỏ phải để lau mắt phải.

Bước 2: Tiếp tục hãy dịch khăn chọn vùng còn sạch để lau sống mũi, lau miệng và cằm của bé.

Bước 3: Dịch khăn tiếp tục làm sạch các khu vực trán và 2 bên má.

Tuy nhiên cần phải lưu ý cứ mỗi một lần thay đổi khu vực lau trên mặt trẻ thì cần phải dịch khăn dùng phần chưa bị lau bẩn để lau.

Lưu ý cứ mỗi một lần thay đổi khu vực lau trên mặt trẻ thì cần phải dịch khăn dùng phần chưa bị lau bẩn để lau.

Bước 4: Đến lúc này một mặt của khăn đã bị bẩn, hãy gấp đôi khăn lại dùng nửa mặt còn lại để lau sau phần gáy và cổ.

Bước 5: Tiếp tục gấp khăn một lần nữa lau phần tai và vành tai.  Và cuối cùng chỉ còn việc lau lỗ mũi và lỗ tai nữa thôi, 2 bộ phận này hãy dùng góc khăn lau nhé.

Điều quan trọng hơn cả khi rửa và lau mặt cho bé đó chính là đảm bảo da mặt của bé luôn được tiếp xúc với phần khăn sạch. Vì vậy mà việc dịch chuyển vị trí khăn, gấp khăn cần dạy cho các bé quan sát và hướng dẫn bé làm đúng. Tránh dùng phần khăn đã lau trước đó lau lại trên mặt trẻ.

Ngoài các bước lau mặt cho trẻ trên đây thì các cô và bậc phụ huynh cũng nên tập cho bé cách tự vệ sinh cá nhân. Thường xuyên hướng dẫn bé tự rửa mặt và lau mặt, dần dần hình thành thói quen rửa mặt đúng cách. Nếu như các bậc phụ huynh muốn hướng dẫn cho bé thói quen tự lau mặt thì có thể tham khảo qua clip hướng dẫn thực hành các bước lau mặt sau đây:

Clip cô Nguyễn Thị Thanh Kiều – Giáo viên trường Mầm non Tràm Chim dạy trẻ cách lau mặt đúng cách

Hy vọng với những chia sẻ trên đây có thể giúp các bậc phụ huynh nắm được các bước lau mặt cho trẻ đúng cách. Hãy đảm bảo một môi trường sạch sẽ để trẻ thoải mái phát triển một cách tốt nhất. Đồng thời phụ huynh cần thường xuyên giáo dục cho trẻ biết giữ gìn vệ sinh cá nhân sạch sẽ để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Nguyễn Thị Thanh Kiều