Trường Mầm non Tràm Chim tích cực phòng bệnh sốt xuất huyết cho trẻ

Như chúng ta biết sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính có thể gây thành dịch do vi rút dengue gây ra. Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm virut. Sau đó truyển bệnh cho người lây qua vết đốt. Sốt xuất huyết xảy ra quanh năm nhưng thường bùng phát thành dịch lớn vào mùa mưa. Với trẻ em sức đề kháng yếu dễ bị mắc bệnh hơn, gây không ít khó khăn trong việc học tập của trẻ, ảnh hưởng đến sức khỏe. Khi mắc có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Nên việc phòng chống bệnh cho trẻ trong trường mầm non là rất cần thiết và được nhà trường quan tâm thực hiện.

z3886806663441_6292c8170c29a333e9286a90c0c402ff

Sân trường rộng rãi, thoáng mát và sạch sẽ

Trường có sân chơi cho trẻ rộng rãi, sạch sẽ và khô thoáng mát vào mùa nắng. Nhưng vào những ngày mưa kéo dài thì sân trường có những vũng nước nhỏ, ẩm ướt, sân trường thấp hơn mặt lộ nên có nhiều chỗ bị động nước nhiều, đồ chơi cho trẻ chơi như lốp xe bị ứ động nước, có những hốc cây, bụi rậm là nơi để muỗi vằn dễ phát sinh.

z3886791488734_3f5cf827e617e89d57fd713af0d3608c

Tổng vệ sinh xung môi trường bên trong và ngoài lớp học

Từ những nguyên nhân trên và với thông điệp “Không có lăng quăng, không có sốt xuất huyết”. Trường Mầm non Tràm Chim đã chủ động nâng cao trách nhiệm trong việc tổng vệ sinh xung quanh trường như kiểm tra, kiểm soát các dụng cụ trong nhà trường không cần sử dụng thì không để chứa nước động. Hàng tuần nhà trường tổ chức tổng vệ sinh 1 lần vào ngáy thứ 4. Hàng tháng nhà trường phát cho mỗi lớp chai xịt diệt muỗi. Ngoài ra, cô và trẻ tự chủ động thực hiện cách phòng bệnh bằng cách giữ vệ sinh trường lớp và khuôn viên của trường. Phòng học được lau chùi bằng các loại dung dịch kháng khuẩn đảm bảo sạch sẽ thông thoáng. Vào giờ ngủ của trẻ, những chiếc màng rộng, may theo kích cỡ của phòng học được mắc vuông vắn để tất cả các cháu đều được nằm màn nhưng vẫn đảm bảo thông thoáng dễ chịu.

z3886791482719_10f324e34f52b06018f56dcd36a6c072

Phát hoang bui rậm, cắt tỉa cây xung quanh trường

Hướng dẫn trẻ thường xuyên rửa tay với xà phòng để phòng bệnh. Sắp xếp đồ dùng, đồ chơi gọn gàng ngăn nắp. Lớp học mở rộng các cửa sổ, rèm cửa, lau chùi đồ dùng, đồ chơi để muỗi không có nơi trú ẩn, thường xuyên cọ, súc rữa xô nước, dùng bàn chà chà sát để loại bỏ trứng muỗi bám vào thành dụng cụ. Các dụng cụ chứa nước đậy nắp không cho muỗi vào đẻ trứng. Cô và trẻ cùng vệ sinh khuôn viên trường làm khô ráo các đồ chơi còn ứ động nước như đồ chơi bằng lớp vỏ xe, vũng nước động, loại bỏ các hốc chứa nước tự nhiên: hốc cây, bụi rậm…  Khi trẻ vui chơi ngoài trời thường nhắc nhở trẻ không cho trẻ chơi gần bụi rậm ở phía sau trường, những chổ ẩm thấp.

z3886791476751_816283ad346c7bfeb8c955bd6fba558d

Cho trẻ ngủ mùng kể cả ban ngày

Trong hoạt động chăm sóc giáo dục trẻ cô thường lồng ghép và nhắc nhở trẻ các biện pháp phòng chống bệnh như: mặc quần áo dài tay, thoa kem chống mũi đốt, ngủ mùng kể cả ban ngày, thả cá vàng vào vật dụng chứa nước….. trẻ có thể là tuyên truyền viên nhí nhắc nhở ba mẹ và những người thân cùng nhau thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết. Ngoài ra, ờ góc tuyên truyền cho phụ huynh ở lớp các giáo viên treo những hình ảnh tuyên truyền và tờ rơi về phòng chống bệnh sốt xuất huyết để phụ huynh nâng cao hơn nhận thức phòng bệnh.

z3886817958255_0f61b5d20ac34a8b699865b88b566cb5

Trẻ tập thể dục buổi sáng

Ngoài ra, để nâng cao sức khỏe cho trẻ để phòng bệnh sốt xuất huyết bằng cách cho trẻ thường xuyên tập thể dục, ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng. Vì sức khỏe của trẻ tập thể trường Mầm non Tràm Chim đã tích cực hơn trong công tác phòng chống bệnh để đảm bảo cho trẻ có một sức khỏe tốt để tham gia vui chơi học tập an toàn trong một môi trường đảm bảo không có dịch bệnh sốt xuất huyết cũng như một số dịch bệnh khác.

Võ Thị Diễm – PHT