Trường Mầm non Tràm Chim tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đảm bảo an toàn cho trẻ đến trường

Từ ngày 22/02/2021, Trường Mầm non Tràm Chim đã tổ chức đón trẻ đến trường trở lại sau thời gian nghỉ tết Nguyên đán và nghỉ phòng chống dịch Covid-19. Nhà trường thực hiện công tác vệ sinh khử khuẩn phòng học, tổng vệ sinh trường lớp, thiết bị đồ dùng đồ chơi bên ngoài theo khuyến cáo của Bộ Giáo dục nhằm đảm bảo an toàn cho trẻ đến trường lớp. Trong tuần đầu từ ngày 22/02/2021 đến ngày 26/02/2021, có khoảng 85% trẻ đến trường; không có bất cứ trẻ em và cán bộ, giáo viên, nhân viên nào của nhà trường có biểu hiện nghi nhiễm Covid-19.

20210222_161606

Trẻ hứng thú đến trường lớp trong mùa dịch Covid-19

20210302_070202

Nhân viên y tế kiểm tra đo thân nhiệt cho trẻ trước khi vào nhóm lớp

 Trong tuần thứ hai này, nhà trường cử cán bộ phối hợp với nhân viên y tế có mặt túc trực phía trước cổng trường thực hiện tốt công tác đón trẻ vào lớp đảm bảo an toàn cho trẻ như kiểm tra đo thân nhiệt cho trẻ, hướng dẫn phụ huynh cho trẻ rửa tay để đón trẻ vào mỗi buổi học.

20210221_095011

Giáo viên trường Mầm non Tràm Chim  tích cực vệ sinh đồ dùng học tập

và đồ chơi để đón trẻ vào cuối tuần

Đồng thời, nhà trường chuẩn bị dung dịch rửa tay nhanh, sát khuẩn cho các nhóm lớp và đặc biệt chú trọng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo đúng quy định. Bên cạnh đó, nhà trường cử cán bộ, giáo viên phối hợp với nhân viên y tế thường xuyên theo dõi, kiểm tra thân nhiệt cho các trẻ trong các nhóm lớp nếu phát hiện sốt, có biểu hiện nghi ngờ nhiễm dịch nhà trường sẽ mời gia đình đến đón học sinh về để xác định nguyên nhân gây sốt đồng thời báo lại cho nhà trường để báo cáo kịp thời lên ban chỉ đạo phòng, chống dịch, nếu có.

20210221_092049

Trường Mầm non Tràm Chim tích cực vệ sinh, phơi nắng các đồ dùng

đồ chơi của trẻ

Nhằm nâng cao nhận thức cán bộ giáo viên, nhân viên và cha mẹ trẻ về việc phòng chống dịch bệnh Covid-19; phát hiện sớm ca bệnh đầu tiên, cách ly kịp thời khống chế ngăn ngừa không để bệnh lan tràn trong trường. Trường Mầm non Tràm Chim đã xây dựng các phương phòng chung tay chống dịch Covid-19 như:

– Tăng cường công tác truyền thông phòng chống dịch bệnh bằng mọi hình thức như treo các khẩu hiệu tuyên truyền 6 bước rửa tay, thông điệp 5K “Khẩu trang, khai báo, khử khuẩn, không tự tập đông người, khoảng cách”.

Thong điep 5KThông điệp 5K “Khẩu trang, khai báo, khử khuẩn, không tự tập đông người, khoảng cách”

– Hướng dẫn cán bộ giáo viên, nhân viên và cha mẹ trẻ cách cài đặt ứng dụng Bluezone trên điện thoại.

– Tích cực vệ sinh môi trường xung quanh và vệ sinh cá nhân để phòng chống dịch. Đảm bảo vệ sinh học đường, vệ sinh trường học theo khuyến cáo quy định của Bộ y tế.

– Thực hiện tổng vệ sinh trường lớp, trang thiết bị, lau rửa đồ dùng đồ chơi nhóm lớp bằng dung dịch CloraminB vào thứ 6 hàng tuần. Mỗi ngày các nhóm lớp thực hiện vệ sinh lớp học 2 lần/ ngày (sau buổi ăn trưa của trẻ và cuối giờ trả trẻ).

– Nhân viên y tế kiểm tra đo thân nhiệt cho trẻ, hướng dẫn cha mẹ trẻ cho trẻ rửa tay trước khi đưa trẻ vào nhóm lớp.

– Tuyên truyền với cha mẹ trẻ cho trẻ đeo khẩu trang từ nhà đến trường đảm bảo an toàn cho mọi người.

– Hàng ngày, thực hiện việc theo dõi sĩ số và diễn biến tình hình sức khỏe cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh. Chủ động liên lạc với gia đình những học sinh nghỉ học, phối hợp với cha mẹ trẻ tìm hiểu nguyên nhân trẻ ốm để phát hiện sớm trường hợp mắc bệnh và ghi ngờ mắc bệnh.

– Kiểm tra sức khỏe đầu giờ của trẻ, tất cả các trường hợp sốt đều phải nghỉ học, nghỉ làm việc và đến cơ sở y tế để khám, điều trị. Nhà trường chủ động liên lạc với gia đình học sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên bị sốt để biết kết luận của cơ quan y tế. Kiên quyết không để dịch bệnh lây lan trong trường học.

– Khi có dịch bệnh xảy ra tại trường, nhà trường sẽ báo cáo ngay về Trung tâm y tế huyện, Phòng Giáo dục và phối hợp với cơ quan y tế địa phương giám sát, xử lý ổ dịch theo quy định.

– Nhà trường chọn xà bông Lifebuoy trang bị bổ sung thêm cho mỗi lớp học để cô trò rửa tay thường xuyên đảm bào an toàn cho trẻ và cán bộ giáo viên, nhân viên.

– Nhà trường sẽ không tổ chức các hoạt động ngoài trời, sinh hoạt tập thể trong thời gian này.

– Đẩy mạnh công tác truyền thông tuyên truyền đến cán bộ giáo viên, nhân viên, cha mẹ trẻ, trẻ và cộng đồng cách phòng chống dịch bệnh Covid-19 qua loa phát thanh của trường vào các ngày thứ 2, thứ 4, thứ 6 hàng tuần trước giờ đón trẻ và trả trẻ.

Chính vì vậy Trường Mầm non Tràm Chim tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại đơn vị nhằm tạo môi trường giáo dục an toàn giúp cha mẹ trẻ an tâm, tin tưởng khi đưa trẻ đến trường trong mùa dịch.

Trần Thị Thúy Kiều – P.HT