Tập huấn nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường – Giảm thiểu rác thải qua cải thiện quản lý rác tại nguồn

Sáng thứ 6 ngày 18 tháng 10 năm 2019, Phòng Giáo dục huyện Tam Nông đã tổ chức buổi tập huấn “Bảo vệ môi trường – Giảm thiểu rác thải qua cải thiện quản lý rác tại nguồn” tại hội trường Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện Tam Nông. Buổi tập huấn bảo vệ môi trường được tổ chức bởi Dự án WWF là tổ chức Bảo tồn thiên nhiên Việt Nam phối hợp với Phòng Giáo dục tập huấn tuyên truyền.

Đối tượng được tổ chức tập huấn gồm có Hiệu trưởng (hoặc phó hiệu trưởng), giáo viên và nhân viên y tế trường học các trường Mầm non, mẫu giáo, Tiểu học, trung học cơ sở của thị trấn, xã trên địa bàn huyện Tam Nông gồm: Thị trấn Tràm Chim, xã Tân Công Sính và xã Hòa Bình.

Thầy Phan Phước Sang – Chuyên viên Phòng Giáo dục

thông qua chương trình tập huấn

Trong buổi tập huấn Tiến sĩ Trịnh Thị Long – Điều phối viên chương trình nước Dự án WWF Việt Nam giới thiệu nội dung Bảo vệ môi trường – Giảm thiểu rác thải qua cải thiện quản lý rác tại nguồn. Đồng thời tiến sĩ Trịnh Thị Long cũng tổ chức cho lớp chơi các trò chơi như phân loại rác thải tại nguồn (Rác hữu cơ, rác tái chế, rác còn lại và rác độc hại) và tổ chức lớp thuyết trình về nội dung tuyên truyền với cộng đồng về bảo vệ môi trường.

Buổi tập huấn mục đích nâng cáo ý thức và trách nhiệm trong việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường cho cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh. Với các nội dung về: Tác động của rác thải nhựa  và nylon, phân loại rác thải sinh hoạt tại hộ gia đình, truyền thông chống rác thải nhựa và túi nilon …Và quan trọng nhất đó là tuyên truyền, vận động, kêu gọi cộng đồng thay đổi hành vi, thói quen sử dụng sản phẩm nhựa, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe con người và hệ sinh thái; Tạo sự chuyển biến trong nhận thức về bảo vệ môi trường, ngăn chặn và giảm thiểu ô nhiễm môi trường sống. Đồng thời giúp học sinh hiểu biết về tác hại của rác thải nhựa đối với sức khỏe và môi trường. Từ đó, các em có ý thức tự giác “Nói không với rác thải nhựa” khi sử dụng và có những việc làm tích cực góp phần xây dựng và bảo vệ môi trường ở mọi lúc, mọi nơi.

Qua buổi tập huấn lần này tập thể cán bộ, giáo viên nhân viên Trường Mầm non Tràm Chim quyết tâm xây dựng và triển khai một số mô hình thu gom phân loại rác hữu cơ, rác tái chế, rác còn lại và rác độc hại tại trường. Đồng thời phát động phong trào “Nói không với rác thải nhựa” tại đơn vị.