Trường Mầm non Tràm Chim ngày đầu tiên tổ chức cho trẻ ăn bán trú sau thời gian nghỉ dịch COVID-19

Sau kỳ nghỉ dài phòng chống dịch COVID -19, bắt đầu từ ngày 14 tháng 02 năm 2022, Trường Mầm non Tràm Chim đã đón trẻ trở lại học trực tiếp và công tác đảm bảo an toàn phòng, chống dịch được nhà trường quan tâm thực hiện. Đến nay, 3 nhân viên phục vụ bếp ăn bán trú tại trường đều đã được tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi 3, cán bộ giáo viên của trường đều được tiêm vắc xin phòng COVID-19.

z3246217043372_58da238dbe5514b21688171e7d6b6d46

Công tác đón trẻ trở lại trường sau thời gian nghỉ dịch COVID-19

Công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tổ chức bán trú được nhà trường xây dựng kế hoạch để sẵn sàng thực hiện, đáp ứng kịp thời yêu cầu của phụ huynh. Để đảm bảo chất lượng các suất ăn của các cháu, Trường Mầm non Tràm Chim đã chuẩn bị kỹ các điều kiện về cơ sở vật chất, bếp, đội ngũ nhân viên, hoạt động trở lại sau khi có kết quả khảo sát lấy ý kiến của cha mẹ trẻ và phê duyệt của Lãnh đạo Phòng Giáo dục. Sau khi nhà trường họp phụ huynh trực tiếp lấy ý kiến và có số liệu đăng ký bán trú, nhà trường triển khai dựa trên nhu cầu của phụ huynh học sinh. Trong thời gian này, nhà trường đã liên hệ với các công ty cung cấp thực phẩm đầu vào để sẵn sàng tổ chức bữa ăn cho trẻ tại trường, đồng thời xây dựng thực đơn theo mùa, vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa ngon miệng.

z3246186024747_c6624896b6fb1278b6ef4474032ea9d9

Ngày đầu tiên cho trẻ ăn bán trú sau thời gian nghỉ dịch COVID-19

Ngày 09 tháng 3 năm 2022 Trường Mầm non Tràm Chim đã tổ chức bữa ăn bán trú đầu tiên cho trẻ sau thời gian nghỉ dịch COVID-19 với tổng số trẻ là 124 trẻ/10 nhóm lớp. Thời điểm này, không chỉ bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và đủ dinh dưỡng trong các bữa ăn, công tác phòng, chống dịch được các nhà trường thực hiện nghiêm ngặt. Nhà trường đã chỉ đạo giáo viên các nhóm lớp thiết kế sơ đồ lớp học, sơ đồ tổ chức ăn cho trẻ tại nhóm lớp. Làm các ký hiệu riêng biệt trên đồ dùng cá nhân, đồ dùng ăn uống, bàn ghế cho trẻ. Tuyên truyền với cha mẹ trẻ có thể trang bị một cái khai cho trẻ ăn thay thế tô vì như thế sẽ đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Toàn bộ các khâu từ đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, khai báo y tế trước cổng trường đến lo ăn, ngủ cho trẻ được Ban giám hiệu nhà trường xây dựng chi tiết.

Ngoài ra, nhà trường thường xuyên theo dõi, giám sát chặt chẽ tất cả các khâu từ tiếp nhận thực phẩm, sơ chế, chế biến, chia suất ăn cho trẻ. Thức ăn hằng ngày được nhà trường lưu mẫu 24 giờ theo đúng quy định và có sổ sách ghi chép, theo dõi đầy đủ. Để bảo đảm giãn cách trong tổ chức ăn bán trú, nhà trường tổ chức cho trẻ ăn tại lớp; thực hiện giãn khoảng cách giữa các bàn ăn và số trẻ ngồi trong 1 bàn. Đồng thời, trang bị đầy đủ dung dịch sát khuẩn, khẩu trang dự phòng; yêu cầu tất cả giáo viên hướng dẫn trẻ thực hiện vệ sinh cá nhân, sát khuẩn trong quá trình ăn tại lớp. Các nhân viên phục vụ nhà bếp cũng thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn trước và sau khi sơ chế, chế biến thực phẩm. Hoạt động nuôi dưỡng và chăm sóc, giáo dục trẻ được bảo đảm đã giúp các phụ huynh yên tâm về chất lượng dạy và học bán trú của nhà trường.

z3246194183340_6d5aa33f5101b592bf2289ee22401013

z3246194171312_a33e82b0a993937a28c3c93b022e7d8c

Cách bố trí khu vực cho trẻ ngồi ăn thực hiện giãn cách an toàn

z3246194167621_cd412d484e8947626d12f29375617c55

Cách bố trí cho trẻ ngủ đảm bảo an toàn

Nhà trường bố trí các trẻ ngồi cách xa nhau để ăn cơm, mặc dù không khích như trước khi có dịch COVID-19 nhưng dù sao cũng tốt và bảo vệ bản thân cũng như các bạn. Các cháu được ngồi cách xa nhau và được giáo viên, nhân viên của trường mang tận nơi suất cơm cho các con.

z3246194203775_bda6b0cd1edb35b8b9666aef2be116ce

Giáo viên hỗ trợ đúc cho trẻ ăn trong ngày đầu ăn bán trú

Đã hơn 6 tháng các cháu ở nhà, đây là ngày đầu tiên các cháu được đến lớp và tự giác trong ăn uống. Những hoạt động trong giờ cơm trưa của các trẻ được diễn ra bình thường. Khoảng cách các bàn cũng được nhà trường lưu ý, để đảm bảo an toàn cho học sinh. Có cháu sau nhiều ngày ở nhà quên việc tự xúc ăn thì được cô giáo phụ giúp.

Nhà trường đã làm sạch các thiết bị, dụng cụ chế biến thực phẩm theo đúng quy định y tế. Nguồn thực phẩm đầu vào được các công ty có uy tín cung cấp, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Nhân viên bếp thường xuyên được khám sức khỏe và nâng cao tay nghề để nấu ăn ngon, hợp khẩu vị với trẻ theo từng lứa tuổi.

Ngày hôm nay, từ việc kê bàn ăn cách xa đảm bảo an toàn, mỗi cháu sẽ có một khăn lau tay riêng, giờ ăn mỗi cháu có một cái khay đề thức ăn riêng. Ngoài ra trong giờ ăn, giờ chơi của trẻ sẽ được giáo viên nhắc nhở về việc rửa tay sạch sẽ.

          Hình một số hoạt động chuẩn bị ngày đầu tổ chức bán trú:

z3182604699577_6b3eb57d6fe15dae9cc963635d0293e8

Phân luồng các khu vực đón, trả trẻ an toàn

z3182604776145_18e17fa0ea8466bdd2b7180f2446cfeb

Trẻ tham gia các hoạt động cùng cô và các bạn

z3182604596177_5f38d8cc30cd24ec553be81eda742ed7

Khu vực cho trẻ ngồi chuẩn bị giờ trả trẻ

z3246185997352_f8cf2756bac386d90247b46e22505195

Khu vực bố trí cho trẻ ngồi ăn thực hiện giãn cách an toàn

 

Trần Thị Thúy Kiều