Kiểm tra công nhận Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi năm 2018 tại Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Tháp

Sáng 7 giờ 30 phút, ngày 28 tháng 02 năm 2019 đơn vị thị trấn Tràm Chim làm việc với đoàn kiểm tra công nhận Phổ cập giáo dục – Xóa mù chữ  năm 2018 tại Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Tháp.

Trong chương trình làm việc tại Sở Giáo dục, Đoàn kiểm tra công nhận Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi năm 2018, do bà Hồ Thị Thúy Hằng – Phó hiệu trưởng Trường Mầm non Tịnh Thới – Thành phố Cao Lãnh kiểm tra hồ sơ của đơn vị thị trấn Tràm Chim. Đại diện địa phương đơn vị thị trấn Tràm Chim là bà Trần Thị Thúy Kiều – Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Tràm Chim và bà Nguyễn Ngọc Anh Thư – Phó Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Ánh Dương làm việc với Đoàn kiểm tra.

Đoàn tiến hành kiểm tra hồ sơ sổ sách và kiểm tra hệ thống phần mềm nhằm đánh giá đúng theo các tiêu chuẩn và điều kiện của Nghị định 20/2014/NĐ-CP ngày 24/3/2014 và Thông tư 07/2016/TT-BGDĐT ngày 22/3/2016 để công nhận đơn vị đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm no cho trẻ em 5 tuổi năm 2018. Qua 1 buổi làm việc đoàn nhận xét đánh giá ưu điểm và hạn chế của đơn vị theo nội dung kiểm tra như sau:

– Về công tác chỉ đạo, quản lý, thực hiện PCGD:

+ Ban chỉ đạo thị trấn có cập nhật, lưu trữ văn bản chỉ đạo của cấp trên trong công tác PCGD-XMC năm 2018, có kế hoạch thực hiện công tác PCGD-XMC thị trấn Tràm Chim năm 2018 và ban hành các văn bản phục vụ cho công tác PCGD-XMC.

+ Quản lý tốt hồ sơ PCGDMN cho trẻ em 5 tuổi.

– Về tiêu chuẩn, điều kiện bảo đảm của cấp thi trấn: Bảo đảm đủ các tiêu chuẩn và điều kiện về PCGDMNCTENT như sau:

* Về tiêu chuẩn

+ Số trẻ Mẫu giáo 5 tuổi địa bàn đến lớp 226/226 trẻ, đạt tỷ lệ 100%

+ Số trẻ mẫu giáo 5 tuổi hoàn thành chương trình 226/226, tỉ lệ 100%.

* Về điều kiện

+ Số giáo viên được hưởng chế độ chính sách theo quy định hiện hành 13/13, tỉ lệ 100%.

+ Số giáo viên dạy lớp mẫu giáo 5 tuổi/số lớp MG 5 tuổi 13/9, định biên 1,44 giáo viên/lớp, đủ 01 giáo viên dạy lớp 2 buổi/ ngày và 02 giáo viên dạy lớp bán trú.

+ Số giáo viên dạy lớp mẫu giáo 5 tuổi đạt chuẩn trình độ đào tạo 13/13, tỉ lệ 100%.

+ Số giáo viên dạy lớp mẫu giáo 5 tuổi đạt yêu cầu chuẩn nghề nghiệp giáo viên mầm non 13/13, tỉ lệ 100%. (11 xuất sắc, 02 khá)

+ Số phòng học cho lớp MG 5 tuổi: 09 phòng/9 lớp, đạt tỉ lệ 1,0 phòng học/lớp, trong đó 08 phòng kiên cố, 01 phòng bán kiên cố, đảm bảo 100% phòng học cho lớp MG 5 tuổi đươc xây kiên cố và bán kiên cố, bảo đảm an toàn cho trẻ, trong đó phòng sinh hoạt chung diện tích tối thiểu 2,47m2/trẻ (quy định 1,5m2/trẻ); phòng học đủ ánh sáng, thoáng mát;

+ Có 09 lớp MG 5 tuổi có đủ đồ dùng, đồ chơi, thiết bị dạy học tối thiểu theo quy định tại Thông tư số 02/2010/TT-BGDĐT và Thông tư số 34/2013/TT-BGDĐT, tỷ lệ 100%.

+ Có 05/05 sân chơi xanh, sạch, đẹp; có 05/05 sân chơi có bộ đồ chơi ngoài trời, được sử dụng thường xuyên, an toàn, có nguồn nước sạch, hệ thống thoát nước, đủ công trình vệ sinh cho trẻ sử dụng, thuận tiện, đảm bảo vệ sinh.

– Về hồ sơ, quy trình, thủ tục kiểm tra công nhận PCGD của thị trấn: Ban chỉ đạo phổ cập giáo dục, xóa mù chữ thị trấn Tràm Chim thực hiện hồ sơ, thủ tục kiểm tra công nhận duy trì PCGDMN cho trẻ em 5 tuổi đúng theo nghị định số 20/2014/NĐ-CP ngày 24 tháng 3 năm 2014 về phổ cập giáo dục xóa mù chữ và Thông tư số 07/2016/TT-BGDĐT ngày 22 tháng 3 năm 2016 về qui định về điều kiện bảo đảm và nội dung, qui trình, thủ tục kiểm tra công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục xóa mù chữ.

– Về công tác nhập liệu trên hệ thống http://pcgd.moet.gov.vn: Đơn vị thực hiện cập nhật đầy đủ các số liệu, biểu mẫu kịp thời theo quy định.

Sau việc kiểm tra, Đoàn sẽ tổng hợp và trình Sở Giáo dục công nhận thị trấn Tràm Chim đạt chuẩn Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi năm 2018.

Qua đợt kiểm tra này, đơn vị trường Mầm non Tràm Chim sẽ tiếp tục nỗ lực hơn nữa để duy trì và nâng cao những kết quả đã đạt được, với mục tiêu tất cả các trẻ trong độ tuổi mầm non được ra lớp, được tiếp cận các tri thức một cách phù hợp nhất, công lập hay ngoài công lập, để các em được trang bị những kiến thức, kỹ năng tốt nhất khi vào lớp 1. Mong rằng, trong thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ, hỗ trợ từ Sở Giáo dục, cũng như sự quan tâm của Phòng Giáo dục và Đào tạo để đơn vị thị trấn có cơ hội phát triển nhiều hơn nữa trong việc thực hiện công tác phổ cập Giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi trên địa bàn thị trấn.

Người viết tin: Trần Thị Thúy Kiều – P.HT Trường MN Tràm Chim