Tập huấn trực tuyến về xử lý tình huống phòng chống dịch Covid-19 trong trường học và hỗ trợ tư vấn tâm lý cho học sinh

Thực hiện Công văn số 1582/SGDĐT-CTTT ngày 05 tháng 11 năm 2021 của Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tỉnh Đồng Tháp về việc tổ chức tập huấn xử lý tình huống phòng, chống dịch Covid-19 trong nhà trường;

z2928524356432_0d6b0ae3f0994414ec7745d6888dfbaa

z2928500671576_33f0af0aca9198556be2b3b7d7d14bb3

Điểm cầu tập huấn trực tuyến của Sở Giáo dục và các cơ sở trường học

Nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh trở lại trường học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Sáng ngày 12 tháng 11 năm 2021, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Tháp đã phối hợp với Sở y tế tổ chức tập huấn về xử lý tình huống phòng, chống dịch Covid-19 trong nhà trường và hỗ trợ tư vấn tâm lý cho học sinh bằng hình thức trực tuyến tại điểm cầu Sở GDĐT đến tất cả điểm cầu tại các trường Mầm non, Tiểu học, THCS, THPT, TTGDTX. Mỗi cơ sở giáo dục là 01 điểm cầu với 5 thành viên tham dự gồm Hiệu trưởng, nhân viên y tế và 03 giáo viên phụ trách nội dung phòng chống dịch Covid-19 tại đơn vị.

z2928500674998_8208b0b3706270ca9965f1b56910d3b4

Ông Võ Minh Nhựt – Bác sỹ Khoa phòng chống bệnh truyền nhiễm – Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Tháp báo cáo chuyên đề 1

Tại buổi tập huấn, các đại biểu được nghe báo cáo viên chia sẻ nhiều nội dung hết sức quan trọng và nhiệt tình với những nội dung như sau:

1. Ông Võ Minh Nhựt – Bác sỹ Khoa phòng chống bệnh truyền nhiễm – Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Tháp báo cáo chuyên đề: Cách xử lý các tình huống phòng, chống dịch COVID-19 trong nhà trường với các nội dung:

– Thực hiện các biện pháp phòng, chống COVID-19 trong nhà trường.

– Xử trí khi phát hiện ca nhiễm, nghi nhiễm COVID-19 trong trường học.

– Cách thức, quy trình lấy mẫu bệnh phẩm.

– Công tác khử khuẩn môi trường, vệ sinh.

z2928500685533_f3ecc707fe32e03ff2cbf306a26d9d2d

Ông Nguyễn Văn Ngợi – Trưởng phòng Phòng Chính trị tư tưởng – Sở Giáo dục tỉnh Đồng Tháp báo cáo chuyên đề 2 tại buổi tập huấn

1. Ông Nguyễn Văn Ngợi – Trưởng phòng Phòng Chính trị tư tưởng – Sở Giáo dục tỉnh Đồng Tháp báo cáo chuyên đề: Tư vấn, hỗ trợ tâm lý học sinh trong và sau bối cảnh dịch bệnh COVID – 19.

z2928500705814_720ad4a05e39ab7f762ff6d8dd9e215f

Ông Huỳnh Thanh Hùng – Phó Giám đốc, Sở GDĐT phát biểu

chỉ đạo tại buổi tập huấn

Phát biểu chỉ đạo tại buổi tập huấn, ông Huỳnh Thanh Hùng – Phó Giám đốc, Sở GDĐT cảm ơn ông Võ Minh Nhựt – Bác sỹ Khoa phòng chống bệnh truyền nhiễm – Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Tháp và ông Nguyễn Văn Ngơi -Trưởng phòng Phòng Chính trị tư tưởng – Sở Giáo dục tỉnh Đồng Tháp đã nhận lời mời tham gia báo cáo viên cho buổi tập huấn. Bên cạnh đó, ông xác định buổi tập huấn này rất quan trọng và cần thiết quan trọng và cấp bách trong ngành giáo dục. Hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp và kéo dài và chúng ta phải tập dần việc sống chung với dịch. Để việc sống chung với dịch an toàn thì ít nhất 75% người trong cộng đồng được miễn dịch thông qua tiêm chủng vacxin, đảm bảo thông điệp 5K. Ông đề nghị các trường học xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh Covid-19 được Ủy ban nhân dân huyện phê duyệt trước khi học sinh đến trường. Các trường học cần củng cố lại Ban chỉ đạo phòng chống dịch tại đơn vị, tiếp tục rà soát bổ sung, sửa chữa lại cơ sở vật chất cần thiết phục vụ cho việc dạy và học; bố trí khu vực rửa tay cho học sinh thuận tiện khi đến trường; chuẩn bị phòng cách ly riêng biệt nếu có trường hợp nghi ngờ mắc bệnh; theo dõi rà soát cán bộ giáo giáo viên, nhân viên, học sinh chưa được tiêm vacxin hỗ trợ cho được tiêm đầy đủ giúp an tâm đến trường. Cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên y tế xem trường học như ngôi nhà thứ hai của chính mình để vì cộng đồng, vì xã hội và vì gia đình của chúng ta. Đồng thời ông còn đề nghị cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên y tế các trường mầm non, tiểu học, THCS và THPT thường xuyên phối hợp với y tế địa phương tổ chức các biện pháp phòng ngừa bệnh cho bản thân, gia đình, thầy cô giáo và các em học sinh. Các đơn vị căn cứ vào hướng dẫn của Sở, ngành y tế về những quyền lợi của học sinh tiêm vacxin đầy đủ. Sau đó chuẩn bị cho học sinh đến trường trong thời gian cho phép.

Trần Thanh QuyênGV Trường MN Tràm Chim