Tổ chức trò chơi dân gian Mừng Đảng – Mừng Xuân Canh Tý 2020

Trò chơi dân gian là một di sản văn hóa truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam. Theo từ điển tiếng việt xuất bản năm 1992 có viết rằng: Trò có nghĩa là một hình thức mua vui, bày ra trước mắt chúng ta, chơi có nghĩa là các hoạt động của lúc con người chúng ta nhàn rỗi. Như vậy  trò chơi nghĩa là những hoạt động của con người mang tính chất giải trí mua vui làm quên đi những mệt mỏi, những lo toan của cuộc sống.

Các trò chơi dân gian trẻ em như: Truyền thẻ, rồng rắn lên mây, lộn cầu vồng, ô ăn quan, chi chi chành chành,… có thể chơi mọi lúc, mọi nơi bởi lẽ nó không phụ thuộc vào hình thức lễ hội như trò chơi của người lớn.

Trò chơi dân gian Việt Nam thường bắt nguồn từ những bài đồng dao, một thể loại văn vần độc đáo của dân tộc. Đấy là những bài ca có nhịp điệu đơn giản gieo vần một cách thoải mái, có thể ngắn dài bất kỳ hoặc lặp đi lặp lại không dứt.

Ý nghĩa của trò chơi dân gian

Trò chơi dân gian trẻ em có ý nghĩa luyện kỹ năng. Nó góp phần phát triển toàn diện cho trẻ. Trong đó, phát triển ngôn ngữ có mối quan hệ qua lại biện chứng với sự phát triển toàn diện về các mặt: Đức – trí – lao – thể – mỹ. Bởi lẽ ngôn ngữ đóng vai trò quan trọng trong việc tích luỹ kiến thức, phát triển tư duy và còn là phương tiện làm phong phú đời sống tinh thần của trẻ, đáp ứng nhu cầu giao tiếp giữa trẻ và mọi người xung quanh. Và chính sự phát triển về các mặt: Đức – trí – lao – thể – mỹ. Là cơ sở cho việc làm phong phú hơn vốn ngôn ngữ, tạo môi trường rèn luyện ngôn ngữ nói.

Trò chơi dân gian là một thế giới của trẻ thơ, nó tạo ra cho trẻ một môi trường tự nhiên để rèn luyện và phát triển ngôn ngữ, đặc biệt là giáo dục chuẩn mực ngữ âm cho trẻ. Vì vậy người giáo viên cần sử dụng những biện pháp dạy phù hợp để mang lại hiệu quả cao.

Sử dụng những bài đồng dao đã có sẵn của tác giả đã viết, được truyền từ đời này sang đời khác bằng phương pháp truyền miệng, hay đưa vào các trò chơi để giáo dục ngữ âm cho trẻ. Giúp trẻ rèn luyện về ngôn ngữ, có kỹ năng phát âm tốt, trẻ ham chơi các trò chơi có lời đồng dao.

Trong những bài đồng dao với hình thức thơ bốn chữ được cấu thành từng hai cặp, hai chữ một, thể hiện rõ nhịp điệu 2 – 2 nhịp đi và thích hợp nhất để hành động. Đồng thời tạo cho các em dễ nhớ nhất, vui nhộn nhất.

Chính vì thế, ngày 17 tháng 01 năm 20120 Trường Mầm non Tràm Chim tổ chức “Trò chơi dân gian mừng xuân Canh Tý 2020” cho các cháu với một ý nghĩa luôn mong muốn các cháu giữ mãi hình ảnh thời tuổi thơ luôn gắn liền với các trò chơi dân gian như lì xì đầu năm, chuyền hạnh, đổ nước vào chai, đạp bong bóng… Hòa chung không khí vui tươi và nhộn nhịp của những ngày xuân đến là những nụ cười thơ ngây luôn nở trên môi tất cả các trẻ em.

Các cháu Mẫu giáo Khối Mầm, Chồi, Lá chơi trò chơi “Lì xì đầu năm”

Các cháu Mẫu giáo Khối Mầm, Chồi, Lá chơi trò chơi “Chuyền hạnh”

Các cháu Mẫu giáo Khối Mầm, Chồi, Lá chơi trò chơi “Chuyền hạnh”

Các cháu Mẫu giáo Khối Mầm, Chồi, Lá chơi trò chơi “Đổ nước vào chai”

Thông qua các trò chơi nhằm giúp vận động khéo léo, nhanh nhẹn của đôi chân của trẻ. Trò chơi vừa thể hiện khéo léo, vừa vận động chạy nhảy và đôi khi đòi hỏi phải nhanh mắt, nhanh miệng, phản ứng linh hoạt của trẻ:

Tập thể CBGV- NV tham gia các trò chơi dân gian

Bên cạnh đó với sự tham gia nhiệt tình của Cán bộ giáo viên, nhân viên đã góp phần cho buổi tổ chức “Trò chơi dân gian mừng xuan Canh Tý 2020” được thành công và thật ý nghĩa đối với trẻ.

Phát quà cho các lớp tham gia trò chơi

Sau buổi tổ chức trò chơi dân gian mừng Canh Tý 2020 thì cũng không thể thiếu đó là phần lì xì cho các cháu nhân ngày tết giáo viên dành cho các bé và kèm theo là những câu chúc thật ý nghĩa. Chương trình diễn ra ngắn gọn nhưng đầy ấp, niềm vui và tiếng cười trên môi trẻ thơ trong những ngày xuân về tết đến.

Thật vậy, đó cũng chính là tất cả những gì mà tập thể Trường Mầm non Tràm Chim dành cho tất cả các cháu là những mầm non tương lai của đất nước với tấm lòng yêu thương vô bờ bến của các cô dành cho thế hệ măng non của đất nước.

Trò chơi dân gian là trò chơi không thể thiếu trong cuộc sống đối với trẻ em. Nó không chỉ chắp cánh cho tâm hồn trẻ, giúp trẻ phát triển tư duy, sáng tạo, mà còn giúp các em hiểu về tình bạn, tình yêu gia đình, quê hương, đất nước. Vì thế, việc tổ chức trò chơi dân gian giúp các cháu hiểu và quay về nguồn với các trò chơi dân gian là một việc làm cần thiết.

Trần Thị Thúy Kiều – P.HT Trường Mầm non Tràm Chim